Down milling vs. up milling

แต่ละครั้งที่คมกัดเข้าสู่การตัด จะได้รับแรงกระแทก ต้องพิจารณาประเภทหน้าสัมผัสที่เหมาะสมระหว่างคมตัดกับวัสดุที่ทางเข้าและทางออกของการตัดเพื่อการกัดที่ประสบความสำเร็จ ในการทำงานกัด ชิ้นงานจะถูกป้อนด้วยหรือสวนทางกับทิศทางของการหมุนของหัวกัด ซึ่งส่งผลต่อการเริ่มต้นและสิ้นสุดของการตัด และหากใช้วิธีกัดล่างหรือกัดบน

กฎทองในการกัด – หนาไปบาง

เมื่อทำการกัด คุณต้องพิจารณาเสมอว่าเศษเกิดขึ้นได้อย่างไร ตำแหน่งหัวกัดที่สร้างเศษ และคุณควรเล็งไปที่เศษหนาที่ทางเข้าและเศษบางที่ทางออกเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการกัดมีความเสถียร

จดจำกฎทองในการกัด – หนาไปบาง – เพื่อให้แน่ใจว่ามีความหนาของเศษต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อออกจากการตัด

การกัดลง

ในการกัดลง (การกัดไต่) เครื่องมือตัดจะถูกป้อนตามทิศทางการหมุน การกัดดาวน์เป็นวิธีที่นิยมใช้เสมอในทุกที่ที่เครื่องมือกล อุปกรณ์จับยึด และชิ้นงานจะเอื้ออำนวย

ในการกัดขอบล่าง ความหนาของเศษจะลดลงตั้งแต่เริ่มตัด และค่อยๆ ถึงศูนย์เมื่อสิ้นสุดการตัด วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ขอบเสียดสีกับพื้นผิวก่อนที่จะทำการตัด

ความหนาของเศษขนาดใหญ่เป็นข้อได้เปรียบ และแรงตัดมักจะดึงชิ้นงานเข้าไปในหัวกัด ทำให้คมตัดอยู่ในรอยตัด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเครื่องตัดมักจะถูกดึงเข้าไปในชิ้นงาน เครื่องจักรจึงจำเป็นต้องจัดการกับการป้อนโต๊ะโดยใช้การกำจัดแบคแลช หากเครื่องมือดึงเข้าไปในชิ้นงาน อัตราป้อนงานจะเพิ่มขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งอาจทำให้เศษมีความหนามากเกินไปและขอบหักได้ พิจารณาใช้การกัดสูงสุดในกรณีเช่นนี้

ขึ้นการกัด

ในการกัดขึ้น (การกัดแบบธรรมดา) ทิศทางการป้อนของเครื่องมือตัดจะอยู่ตรงข้ามกับการหมุน

ความหนาของเศษเริ่มต้นที่ศูนย์และเพิ่มขึ้นเมื่อสิ้นสุดการตัด คมตัดต้องถูกบีบเข้าไปในรอยตัด ทำให้เกิดการเสียดสีหรือรอยไหม้เนื่องจากแรงเสียดทาน อุณหภูมิสูง และบ่อยครั้งที่ต้องสัมผัสกับพื้นผิวที่ผ่านการชุบแข็งซึ่งเกิดจากคมตัดก่อนหน้า ทั้งหมดนี้ช่วยลดอายุการใช้งานของเครื่องมือ

เศษที่หนาและอุณหภูมิที่สูงขึ้นที่ทางออกจากการตัดจะทำให้เกิดความเค้นดึงสูง ซึ่งจะลดอายุการใช้งานของเครื่องมือและมักจะส่งผลให้คมตัดเสียหายอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เศษติดหรือเชื่อมกับคมตัดได้ ซึ่งจะนำเศษไปติดที่คมตัดครั้งต่อไปหรือทำให้ขอบหลุดร่อนชั่วขณะ

แรงตัดมีแนวโน้มที่จะดันหัวกัดและชิ้นงานออกจากกัน และแรงในแนวรัศมีจะมีแนวโน้มที่จะยกชิ้นงานขึ้นจากโต๊ะ

การกัดที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นประโยชน์เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงค่าเผื่อการทำงานมาก แนะนำให้ใช้การกัดมากขึ้นเมื่อใช้เม็ดมีดเซรามิกในโลหะผสมทนความร้อน เนื่องจากเซรามิกไวต่อแรงกระแทกที่ชิ้นงาน

อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน

ทิศทางการป้อนของเครื่องมือทำให้เกิดความต้องการที่แตกต่างกันในฟิกซ์เจอร์ชิ้นงาน ในระหว่างการกัดขึ้น ควรต้านทานแรงยก ระหว่างการกัดดาวน์ มันควรจะต้านทานแรงดึง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
โทรหาเรา